Du học Malaysia: “Châu Á thu nhỏ” Malaysia – Top 11 điểm đến du học phổ biến toàn cầu theo UNESCOMalaysia là một trong những đất nước láng giềng với Việt Nam. Nơi đây được mệnh danh là “Châu Á thu nhỏ” khi có đa dạng dân tộc, văn hóa hội tụ. Quốc gia này còn nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên phong phú, nhiều món ăn độc đáo và khác biệt, môi trường thân thiện, kiến trúc ấn tượng vừa truyền thống vừa hiện đại.

Song song với nền kinh tế phát triển nhanh chóng, Malaysia có nền giáo dục chú trọng đầu tư chất lượng nhưng lại có mức chi phí rất hợp lý. Những lợi thế này đã giúp Malaysia trở thành điểm đến hoàn hảo cho bất kỳ sinh viên quốc tế nào. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm mới cho việc học tập của mình, hãy đến với Malaysia!

Cùng tìm hiểu 6 lý do để bạn chọn du học Malaysia!

Nằm ở Đông Nam Á giữa Singapore và Thái Lan, một Malaysia thân thiện và quyến rũ, tràn ngập vẻ đẹp tự nhiên, có tinh thần đổi mới và phát triển nhanh chóng đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế. Trên thực tế, đây là điểm đến du học phổ biến thứ 11 trên toàn thế giới theo số liệu thống kê của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO).

Dưới đây là những lý do hàng đầu để bạn chọn Malaysia cho hành trình du học của mình.

1/ Chất lượng đào tạo vượt bậc

Mười năm trước, Malaysia không nổi tiếng là một điểm đến du học quốc tế. Tuy nhiên, ngày nay, đó là một câu chuyện khác. Danh tiếng giáo dục của Malaysia ngày càng được khẳng định trong bảng xếp hạng đại học toàn cầu như QS World University Rankings, Times Higher Education…

Nhiều trường đại học ở Malaysia xếp hạng rất cao trên bản đồ giáo dục thế giới như Đại học MalaysiaĐại học Sunway… Bởi lẽ trong những năm gần đây, chính phủ Malaysia xác định tầm nhìn xây dựng đất nước thành một trung tâm giáo dục hàng đầu ở Đông Nam Á và trên toàn thế giới.

2/ Một Malaysia an toàn, hòa bình được công nhận

Theo Chỉ số hòa bình toàn cầu 2020, Malaysia được xếp hạng là quốc gia an toàn thứ 20 trên thế giới và an toàn thứ 5 ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đất nước này chào đón tất cả các tôn giáo và chủng tộc, người Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ và các nhóm bản địa sinh sống trên khắp lãnh thổ. Điều này đã tạo nên một di sản văn hóa phong phú, bối cảnh hòa bình được công nhận và đánh giá cao.

3/ Văn hóa đa dạng đa sắc, vị trí địa lý thuận lợi

Malaysia là nơi tụ hội văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới. Ưu điểm này giúp học sinh, sinh viên quốc tế có cơ hội trải nghiệm môi trường văn hóa đa dạng, rèn luyện thái độ và kỹ năng “sống chung với sự khác biệt” – điều đặc biệt cần thiết để làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Vị trí địa lý của Malaysia nằm trong khu vực Đông Nam Á, gần Việt Nam (cách Hà Nội 4 giờ 15 phút bay, cách TP. HCM 2 giờ 55 phút bay) thuận lợi cho việc di chuyển về thăm gia đình.

4/ Chi phí học hợp lý, nhận bằng cấp giá trị quốc tế

Nhiều trường đại học ở Malaysia cho phép sinh viên được chọn chương trình cử nhân của các đại học danh tiếng trên thế giới như Đại học Monash, Đại học Curtin, Đại học Lancaster, Đại học Victoria… và tốt nghiệp với tấm bằng đại học chính quy của trường.

Đặc biệt, học phí và chi phí sinh hoạt tại Malaysia lại tiết kiệm hơn nhiều so với du học tại các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Pháp… Cơ hội du học với hiệu quả giáo dục chất lượng nhờ vậy đã được mở rộng hơn bao giờ hết!

5/ Nhiều chính sách học bổng hấp dẫn

Các trường ở Malaysia có các chính sách học bổng hấp dẫn từ 20% – 100% để thu hút nhân tài cũng như hỗ trợ phần nào chi phí cho học sinh, sinh viên theo đuổi ước mơ du học. Học bổng không quá cạnh tranh và yêu cầu không quá cao nên cơ hội rộng sẽ mở hơn cho sinh viên so với ở nhiều quốc gia khác.

6/ Tấm vé thông hành đến Mỹ, Anh, Úc, Canada… an toàn và tiết kiệm

Một trong những điểm thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến với Malaysia chính là có rất nhiều chương trình dự bị chuyển tiếp vào các trường đại học danh tiếng ở các nước khác như Mỹ, Canada, Anh, Úc… Cụ thể như chương trình chuyển tiếp Mỹ ADTP, dự bị đại học Monash (MUFY), dự bị đại học Úc (AUSMAT)…

Bên cạnh đó, chương trình THPT Canada (CIMP) với bằng tốt nghiệp do Bộ Giáo dục Ontario (Canada) cấp cũng là bước đệm thuận lợi cho các bạn trẻ mong muốn chinh phục các trường đại học Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, Châu Úc.

Một số chương trình cấp độ cử nhân cho phép chuyển tiếp Anh Quốc theo lộ trình 1+2 hoặc chuyển tiếp Mỹ theo lộ trình 1+3. Bạn có thể tìm thấy các chương trình này tại Đại học Sunway.

Kuala Lumpur
Malaysia – Top 11 điểm đến du học phổ biến toàn cầu theo UNESCO

“Tất tần tật” thông tin về đất nước Malaysia dành cho các bạn du học sinh

Vị trí địa lý

Malaysia có tổng diện tích đất liền là 330.803 km². Vùng đất này bị tách làm hai phần qua biển Đông gồm bán đảo Tây Malaysia và Đông Malaysia. Tây Malaysia có chung biên giới đất liền với Thái Lan ở phía bắc và Singapore ở phía nam, phần còn lại được bao quanh bởi biển. Đông Malaysia có biên giới trên bộ và trên biển với Brunei và Indonesia.

Dân số

Dân số của Malaysia khoảng 33.57 triệu người (theo Ngân hàng Thế giới 2021). Trong đó, 78.4% số dân tập trung ở thành thị. Mật độ dân số trung bình ở Malaysia là 99 người/km². Độ tuổi trung bình ở Malaysia là 30.3 tuổi.

Đặc điểm khí hậu

Malaysia cùng khu vực địa lý với Việt Nam nên có đặc điểm khí hậu, thời tiết khá tương đồng là khí hậu nhiệt đới. Bạn có thể mong đợi thời tiết ấm áp trong suốt cả năm. Điều này giúp sinh viên không gặp khó khăn trong thích nghi với điều kiện thời tiết tại đây.

Kinh tế

Kể từ khi giành độc lập vào năm 1957, Malaysia đã trở thành một trong những nước có nền kinh tế phát triển nhanh và bền vững nhất Châu Á. GDP tăng trưởng liên tục, trung bình ở mức 6.5% trong gần 50 năm liên tiếp. Chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao.

Nền kinh tế được thúc đẩy không chỉ bởi tài nguyên thiên nhiên của đất nước mà còn bởi du lịch, khoa học và y tế. Các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm xăng dầu, thiết bị điện tử, khí thiên nhiên, gỗ và dầu cọ.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe

Hệ thống chăm sóc sức khỏe được chính phủ Malaysia đầu tư rất nhiều. Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc đã khen ngợi Malaysia về khoản này.

Văn hóa, tôn giáo

Sự đa dạng của đất nước cũng thể hiện rõ trong sự đa dạng của các tôn giáo đang được thực hành. Mặc dù Hồi giáo là tôn giáo chính thức của Malaysia, nhưng quyền tự do tôn giáo hoặc thờ cúng vẫn được công nhận. Ngoài Hồi giáo thì Phật giáo, Cơ đốc giáo và Ấn Độ giáo, cùng nhiều tôn giáo thiểu số khác đang tồn tại song hành và bình đẳng tại Malaysia.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Malaysia là tiếng Bahasa Melayu Malaysia. Bên cạnh đó, quốc gia này cũng có một ngôn ngữ được công nhận là tiếng Anh. Điều này một phần là do Malaysia từng là thuộc địa của Anh.

Hầu hết các khóa học sẽ được giảng dạy bằng tiếng Anh ở cả các cơ sở công lập và tư nhân. Nếu ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn không phải là tiếng Anh, bạn có thể cần chứng minh các kỹ năng ngôn ngữ của mình sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn giảng dạy. Nếu không, thông thường các trường đại học sẽ cung cấp các khóa học nâng cao trình độ tiếng Anh để giúp bạn cải thiện.

Ngay cả khi bạn đang học một khóa học bằng tiếng Anh, bạn nên cố gắng học một ít tiếng Malaysia. Giao tiếp với người dân địa phương và các sinh viên khác là cách hoàn hảo để thực hành và giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Đây là một kỹ năng “làm đẹp” CV, sơ yếu lý lịch của bạn!

Ẩm thực

Malaysia thực sự là thiên đường của những người sành ăn! Bạn có thể tiếp cận dễ dàng các loại thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Malaysia, bạn luôn có cơ hội nếm thử các món ngon của Trung Quốc, thưởng thức món ăn Nyonya đích thực hoặc bánh mì kẹp thịt và pizza chuẩn vị… Các nhà hàng ở khắp mọi nơi theo đúng nghĩa đen. Cho dù bạn đang khao khát món Thái, món Nhật, món Mexico hay món Trung Đông, ngay cả món Việt Nam, tất cả đều có thể tìm thấy ở Malaysia!

Bạn sẽ tha hồ lựa chọn các món ăn ở Malaysia. Đất nước này nổi tiếng vì có các quầy hàng nhỏ ngoài trời mở cửa suốt 24 giờ và các khu ẩm thực bày bán các món ăn ngon suốt ngày đêm. Còn nếu bạn không thích ra ngoài quá thường xuyên, các trường đại học sẽ cung cấp chỗ ở được phục vụ đầy đủ, và sẽ tiêu tốn của sinh viên không quá 20 RM (100.000 đồng) mỗi bữa ăn.

Malaysia market
Malaysia nổi tiếng với những khu chợ ẩm thực sầm uất và phong phú món ăn

Một số thành phố nổi bật

Thủ đô Kuala Lumpur

Kuala Lumpur là vùng đô thị rộng lớn, có diện tích 2.243,27 km². Dân số ở đây hơn 8.1 triệu người, trong đó dân nội thị khoảng 1.9 triệu người.

Kuala Lumpur là trung tâm văn hóa, tài chính và kinh tế của Malaysia. Thành phố nằm trong kế hoạch phát triển của quốc gia để trở thành một đô thị quốc tế. Đây là một trong 20 thành phố có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất và đáng sống nhất thế giới.

Chính phủ không ngừng đưa ra những giải pháp sáng tạo hướng tới việc xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động kinh tế cốt lõi là thương mại, tài chính, chứng khoán, bảo hiểm, bất động sản… Kuala Lumpur có một diện mạo vô cùng hiện đại, với tòa nhà đôi cao nhất thế giới – tháp đôi Petronas.

Một phần của đô thị Kuala Lumpur phải kể đến là thành phố tích hợp Sunway, chỉ cách trung tâm Kuala Lumpur 20 phút. Đây là thành phố du lịch thông minh tích hợp các tiện ích dễ dàng tiếp cận trong bán kính 15 phút. Sunway City Kuala Lumpur đang là một trong những điểm đến hàng đầu của Đông Nam Á. Tại đây bao gồm các cơ sở đẳng cấp thế giới và thu hút khoảng 42 triệu lượt ghé thăm mỗi năm.

Johor Bahru

Là một trong những trung tâm thương mại lớn của đất nước, Johor Bahru cũng là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất. Nơi đây thường xuyên đón khách du lịch từ các nước láng giềng Singapore và Indonesia. Giống như Kuala Lumpur, các cửa hàng bán lẻ và trung tâm mua sắm của Johor Bahru thu hút du khách từ khắp nơi trong khu vực.

Penang

Cũng nằm trên bán đảo Malaysia là Penang. Penang bao gồm hai khu vực chính là đảo Penang và Seberang Perai. Ở đây nổi tiếng với George Town được thành lập vào cuối những năm 1700 bởi người Anh và là di sản thế giới của UNESCO. Điều này một mình làm cho khu vực trở thành một địa điểm du lịch hàng đầu.

George Town
George Town là một địa điểm du lịch hút khách hàng đầu tại Penang, Malaysia

Chương trình học cho sinh viên quốc tế du học tại Malaysia

Malaysia chào đón sinh viên quốc tế ở mọi cấp học. Kể từ giữa những năm 1990, sinh viên quốc tế đã đến Malaysia để theo học chương trình giáo dục phổ thông quốc tế và đại học tại các cơ sở giáo dục đại học khác nhau ở Malaysia. Trong đó, giáo dục trước đại học (từ mầm non đến trung học cơ sở) được đặt dưới thẩm quyền của Bộ Giáo dục (MOE), trong khi ngành giáo dục đại học trực thuộc Bộ Giáo dục Đại học (MOHE).

Đặc biệt, các trường ở Malaysia đang hợp tác với rất nhiều hệ thống giáo dục THPT, các trường đại học quốc tế từ Mỹ, Anh, Úc, Pháp, Canada… cung cấp các lựa chọn bằng cấp giá trị quốc tế. Học sinh, sinh viên có thể chọn hoàn tất chương trình học an toàn, tiết kiệm tại Malayisa hoặc chuyển tiếp đa quốc gia với thủ tục đơn giản.

Một trong những nhà đào tạo danh tiếng tại Malaysia phải kể đến là Tập đoàn Giáo dục Sunway (Sunway Education Group). Tập đoàn Sunway đầu tư vào nhiều lĩnh vực, giáo dục là lĩnh vực duy nhất không vì mục tiêu lợi nhuận và từ chối niêm yết mã chứng khoán. Giáo dục Sunway nhận nguồn tài trợ rất lớn từ Quỹ Jeffrey Cheah (JCF) do tiến sĩ Tan Sri Jeffrey Cheah – chủ tịch Tập đoàn Sunway thành lập, hướng đến cung cấp giáo dục chuẩn quốc tế nhưng chi phí hợp lý.

Các ngành đào tạo “hot” nhất ở Malaysia

Kế toánHậu cầu và Quản trị chuỗi cung ứng
Tài chínhĐịnh phí bảo hiểm
MarketingẨm thực
Truyền thôngQuản lý khách sạn và sự kiện
Kinh doanhTâm lý học
Khoa học máy tínhNghệ thuật
Kỹ thuậtCông nghệ thông tin

Bất kể nguyện vọng nghề nghiệp của bạn là gì, bạn đều có thể tìm thấy lựa chọn phù hợp tại Malaysia!

Du học Malaysia
Đại học Sunnway là một trường có tiếng và được đông đảo sinh viên quốc tế chọn học

Chi phí du học Malaysia

Học phí

Malaysia sử dụng đồng Ringgit Malaysia (RM) làm đơn vị tiền tệ của mình.

Học phí sẽ khác nhau ở mỗi cơ sở giáo dục và có sự khác biệt giữ các cơ sở công lập và tư thục, quốc tế. Thông thường, học phí của các trường tư thục, quốc tế sẽ cao hơn so với các tổ chức công lập. Dưới đây là mức học phí tham khảo cho các chương trình và cấp độ học ở Malaysia.

Quy đổi: 1 RM ≈ 5.077 VND

Chương trìnhHọc phí
Trung học phổ thôngLớp 10, 11: 65.000 RM/năm (~ 330 triệu VND)

Lớp 12: 45.580 RM (~ 232 triệu VND)

Cao đẳng27.000 – 33.000 RM/năm (~ 137 – 167 triệu VND) tùy chương trình
Cử nhân34.000 – 38.000 RM/năm (~ 172 – 193 triệu VND) tùy chương trình
Sau đại học42.000 – 54.000 RM/năm (~ 213 – 274 triệu VND) tùy chương trình
Phí ghi danh khoảng 1000 RM (~ 5.7 triệu VND) tùy chương trình

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt ở Malaysia thấp hơn so với các quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc, Canada, Singapore… Bạn nên lập ngân sách trong khoảng từ 1.300 – 1.600 RM mỗi tháng (~ 7 – 8 triệu VND). Mức phí này bao gồm các chi phí cơ bản như chỗ ở, ăn uống và đi lại…

Nếu bạn muốn sống ở một thành phố lớn như Kuala Lumpur, sinh hoạt phí có thể sẽ cao hơn so với việc ở một thành phố hoặc thị trấn nhỏ hơn.

Bảo hiểm y tế

Mọi sinh viên nhập cảnh vào Malaysia đều bắt buộc phải có bảo hiểm y tế và phải đảm bảo rằng bảo hiểm y tế còn hiệu lực trong thời gian ở Malaysia. Bạn sẽ được bảo hiểm kể từ ngày nhập cảnh vào Malaysia. Phí mua bảo hiểm y tế khoảng 120 – 140 USD/năm.

BẢNG DỰ TRÙ KINH PHÍ CHO TOÀN KHÓA HỌC

Chương trìnhHọc phíSinh hoạt phí
Cao đẳng (2 năm)300 triệu VND240 triệu VND
Đại học (3 năm)613 triệu VND360 triệu VND
Sau đại học (1 năm)259 triệu VND120 triệu VND

Điều kiện du học Malaysia

Tùy vào từng chương trình và mỗi trường mà yêu cầu nhập học sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung có một số điều kiện cơ bản như dưới đây để bạn tham khảo.

Chương trìnhYêu cầu đầu vào
THPT / dự bị đại học
 • Hoàn thành lớp 9 trở lên
 • IELTS từ 5.0 hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam hoặc học thêm khóa dự bị tiếng Anh
Cao đẳng, đại học
 • Hoàn thành lớp 12
 • IELTS từ 5.0 hoặc làm bài kiểm tra tiếng Anh tại Việt Nam hoặc học thêm khóa dự bị tiếng Anh
Sau đại học
 • Tốt nghiệp cử nhân
 • IELTS từ 6.0 hoặc học thêm khóa dự bị tiếng Anh trước khi vào chính khóa
Du học Malaysia
Du học Malaysia chính là tấm vé thông hành đến Mỹ, Anh, Úc, Canada… an toàn và tiết kiệm

Quy trình thực hiện hồ sơ du học Malaysia

Bước 1: Ghi danh vào khóa học

Đăng ký chương trình học và nhận thư mời học từ một trường đại học Malaysia. Sau đó thanh toán mọi khoản phí đăng ký theo yêu cầu của mỗi trường.

Bước 2: Đăng ký thẻ sinh viên

Trường đại học bắt đầu quy trình đăng ký thẻ sinh viên với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Malaysia. Họ sẽ yêu cầu bạn đọc qua và ký điện tử vào mẫu đơn đăng ký chính thức sau khi họ điền vào.

Bước 3: Thu thập các tài liệu cần thiết

Bạn sẽ cần gửi cho trường đại học một số tài liệu để họ có thể hoàn thành đơn đăng ký. Một danh sách đầy đủ được bao gồm trong phần dưới đây.

 • Hồ sơ học tập có liên quan được dịch sang tiếng Anh
 • Chứng chỉ IELTS / TOEFL (nếu có)
 • Bản sao hộ chiếu hợp lệ
 • Ảnh thẻ cỡ hộ chiếu
 • Hoàn thành form đăng ký chương trình học
 • Hoàn thành form đăng ký chỗ ở (trong trường hợp cần chỗ ở)
 • Giấy chứng nhận y tế chứng minh bạn có sức khỏe tốt
 • Phí ghi danh và xử lý hồ sơ cho sinh viên quốc tế (mức phí tùy trường)

Bước 4: Trả phí xử lý thị thực

Cũng như phí nộp đơn của chính phủ, một số trường đại học tính phí xử lý. Số tiền chính xác sẽ phụ thuộc vào mỗi tổ chức.

Bước 5: Chờ quyết định

Cơ quan di trú thường sẽ thông báo cho tổ chức về kết quả đăng ký của bạn trong vòng 1 tuần.

Bước 6: Nhận thư chấp thuận

Trường đại học của bạn sẽ chuyển thư chấp thuận thị thực (VAL) cho bạn. Đây là thẻ sinh viên tạm thời cho phép bạn vào nước này. Bạn sẽ cần trình bày điều này với các quan chức nhập cư khi bạn đến.

Bước 7: Thông báo cho trường đại học về kế hoạch đến trường của bạn

Gửi cho trường đại học chi tiết về ngày đến, địa điểm sân bay và số hiệu chuyến bay của bạn. Tùy trường đại học có thể sẽ có dịch vụ đón tại sân bay hoặc hướng dẫn từ sân bay về nơi ở tại Malaysia.

Bước 8: Nhận thẻ sinh viên của bạn

Trường đại học sẽ hoàn tất quy trình đăng ký thị thực sinh viên với thẻ sinh viên được cấp từ Cục trong vòng khoảng 2 tuần sau khi bạn đến.

Visa du học Malaysia

Thời gian xin visa du học Malaysia

Xin visa du học Malaysia khá đơn giản và dễ dàng. Nhìn chung, toàn bộ quá trình từ khi nộp đơn đến khi nhận được thị thực thường mất từ 4 đến 6 tuần. Tuy nhiên, bạn nên nộp hồ sơ trước 2 – 3 tháng để sự chuẩn bị được kỹ lưỡng hơn cũng như giải quyết được những phát sinh (nếu có) kịp thời.

Thời hạn của visa sinh viên

Visa sinh viên của bạn có hiệu lực trong 1 năm. Vì vậy, nếu khóa học của bạn dài hơn 12 tháng, bạn sẽ cần gia hạn lại.

Liên hệ với Viet Global để được tư vấn thêm thông tin về du học Malaysia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin học bổng

Bạn muốn đi du học? Bạn còn nhiều băn khoăn cần giải đáp? Đăng ký thông tin của bạn bên dưới để nhận được tư vấn hữu ích từ chúng tôi. Miễn phí tư vấn. Miễn phí dịch vụ!
Đăng ký tư vấn ngay!