Du học Úc: Visa 408 cho người bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Chính phủ Úc vừa giới thiệu loại visa tạm thời – Visa 408 (COVID-19 Pandemic). Nếu không thể gia hạn visa du lịch hay nộp bất kỳ visa nào khác thì cácCOVID-19 ảnh hưởng đến hầu hết những người đang có visa tạm thời như visa du học sinh, du lịch, tạm trú dành cho lao động có tay nghề, visa lao động kết hợp kỳ nghỉ… Có rất nhiều người đang giữ visa du lịch bị kẹt ở Úc trong thời gian qua vì số lượng chuyến bay hạn chế. Chính phủ Úc vừa giới thiệu loại visa tạm thời – Visa 408 (COVID-19 Pandemic). Nếu không thể gia hạn visa du lịch hay nộp bất kỳ visa nào khác thì các bạn có thể nộp Visa này. Cùng Viet Global tìm hiểu về visa 408 này nhé.

♦ Những lưu ý về visa du lịch

Rất nhiều người giữ visa du lịch kẹt ở Úc trong thời gian qua vì số lượng chuyến bay rất hạn chế. Những vấn đề cần lưu ý:

– Visa du lịch không được phép đi làm

– Nếu visa hết hạn thì phải gia hạn visa mới như sau:

 • Gia hạn visa du lịch: Lưu ý các điều kiện visa như No further stay (8503, 8534, 8535 – cần xin miễn trừ điều kiện này trước khi nộp visa), Not remain in Australia after a period (8531), can’t stay in Australia form more than 12 months in any 18 months ( 8558 thường áp dụng cho visa dành cho ba mẹ qua thăm)
 • Nếu không thể gia hạn visa du lịch hay nộp bất kỳ visa nào khác thì có thể nộp Visa 408 dòng Covid-19 Pandemic.

♦ Visa 408 dòng Covid-19 Pandemic dành cho đối tượng nào? Điều kiện ra sao?

1/ Đối tượng của visa 408

 • Người đang giữ visa tạm trú gồm du lịch, du học, 485 hoặc bất cứ loại visa tạm thời nào mà không thể rời khỏi Úc do dịch
 • Những người ở Úc Chương trình Lao động Thời vụ với visa đã hết hạn.
 • Các đối tượng làm việc trong các lĩnh vực đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch. Bao gồm: Chăm sóc sức khỏe (Health Care), chăm sóc tàn tật và người già (disability and aged care), chăm sóc trẻ (childcare) và nông nghiệp cũng có thể nộp visa này.

2/ Điều kiện xin visa 408

 • Để nộp visa này, bạn cần chứng minh là không thể đáp ứng được điều kiện của bất kỳ visa nào khác, bao gồm visa du lịch. Ví dụ như tài chính không thể chi trả cho phí visa.
 • Các điều kiện đi kèm visa thường bao gồm health insurance và work limitation (làm một loại công việc như đã xin visa)
 • Visa sắp hoặc đã hết hạn trong vòng 28 ngày
 • Lệ phí: Miễn phí
Vusa 408 subclass
Visa tạm trú 408

♦ Visa tạm trú lao động tay nghề/ Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ có thể xin visa 408 không?

– Visa tạm trú dành cho lao động có tay nghề như 491, 489, 457, 482:

Nếu visa sắp hết hạn và chưa thể nộp PR, có thể nộp visa 408 nếu đáp ứng đủ yêu cầu. Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết yếu như trên có thể chuyển sang visa 408.

– Visa lao động kết hợp kỳ nghỉ:

Có thể xin gia hạn visa lần 2 hoặc lần 3 nếu đáp ứng điều kiện. Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết yếu như trên, có thể làm cho một chủ doanh nghiệp trên 6 tháng trong giai đoạn này và có thể nộp visa 408. Đã có nhiều bạn trong diện visa này được cấp visa 408.

♦ Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để xin Visa tạm trú 408?

– Đối với đối tượng không thể nộp visa nào khác:

Chứng minh là bạn không thể đáp ứng yêu cầu của các visa khác hoặc bạn không đủ khả năng để chi trả phí visa.

– Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết yếu như trên:

Cần phải có bằng chứng là đang làm việc trong lĩnh vực thiết yếu: xác nhận của người tuyển dụng, hợp đồng lao động, bảng lương và chứng minh là doanh nghiệp không tuyển được người có PR hoặc quốc tịch Úc cho vị trí này. Ngoài ra, bạn cần chứng minh có thể tài trợ tài chính cho người thân đi kèm nếu có.

♦ Visa 408 có thời hạn bao lâu?

– Thời gian visa: Cao nhất là 1 năm.

– Thời gian xét duyệt visa: Khoảng 2 tháng

– Những quyền lợi khi nắm giữ visa 408?

 • Được đi làm trong lĩnh vực thiết yếu
 • Được qua lại Úc nhiều lần trong thời gian visa
 • Được mang theo người thân nếu có
 • Được ở lại Úc hợp pháp trong khi chờ quay về nước.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin học bổng

Bạn muốn đi du học? Bạn còn nhiều băn khoăn cần giải đáp? Đăng ký thông tin của bạn bên dưới để nhận được tư vấn hữu ích từ chúng tôi. Miễn phí tư vấn. Miễn phí dịch vụ!
Đăng ký tư vấn ngay!