Du học Tây Ban Nha: Đất nước và hệ thống giáo dục Tây Ban Nha, thủ tục xin visa, điều kiện và chi phí du học cần nắm rõ

Tây Ban Nha vào năm 2019 đã được educations.com xếp hạng là nước đứng đầu trong Top 10 quốc gia du học ở Châu Âu. Lý do đến từ nền giáo dục tiêu chuẩn cao, những trường đại học danh tiếng, văn hóa thú vị và ẩm thực đặc sắc. Những ưu điểm này đủ để Tây Ban Nha trở thành một điểm đến du học đáng mơ ước dành cho sinh viên trên khắp thế giới.

Du học Tây Ban Nha hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm học tập đầy cảm hứng và đáng nhớ. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu hành trình du học này, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng, hiểu rõ và nắm bắt các thông tin quan trọng bao gồm hệ thống giáo dục, điều kiện và chi phí du học, quy trình xin visa, cũng như các yếu tố về môi trường và văn hóa.Bạn có thể tìm hiểu tất cả ở bài viết dưới đây.

Đất nước Tây Ban Nha

Thông tin cơ bản

 • Thủ đô: Madrid
 • Ngôn ngữ: Tiếng Tây Ban Nha
 • Dân số: 47 triệu người
 • Diện tích: 505.990 km²
 • Đơn vị tiền tệ: Euro
 • Múi giờ: CET (UTC+1)
 • Mã điện thoại: +34

Đời sống người dân

Người Tây Ban Nha rất nồng hậu và hiếu khách. Họ thường chú trọng đến việc mở rộng các mối quan hệ gắn kết bền chặt. Là người nước ngoài, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những người dân địa phương thường mong muốn có thể mang lại cho bạn cảm giác như ở nhà.

Cuộc sống tại Tây Ban Nha luôn rực rỡ và tràn ngập màu sắc. Bạn hãy thử tham dự lễ hội Flamenco, trải nghiệm bầu không khí sôi động của một trận bóng đá hoặc tham gia vào cuộc thi ẩm thực lớn nhất thế giới trong lễ hội La Tomatina. Bạn cũng có thể đến dự các sự kiện dành cho người nước ngoài tại địa phương thông qua các trang web (chẳng hạn như Meetup) hoặc tham gia các nhóm trên Facebook (ví dụ như Barcelona Expats).

Tóm lại, bạn sẽ có những trải nghiệm trên cả tuyệt vời ở Tây Ban Nha nếu bạn sẵn sàng cởi mở để hòa nhập và tận hưởng cuộc sống như người dân địa phương.

Du học Tây Ban Nha
Cuộc sống tại Tây Ban Nha luôn rực rỡ và tràn ngập màu sắc

Hệ thống giáo dục của Tây Ban Nha

Hệ thống giáo dục đại học ở Tây Ban Nha đã có từ thời trung cổ. Một trong những trường đại học lâu đời và danh tiếng nhất tại “xứ sở bò tót” là University of Salamanca, trường được thành lập vào năm 1218 và thu hút hơn 2000 sinh viên quốc tế mỗi năm.

Giống như nhiều quốc gia ở EU, Tây Ban Nha đã thực hiện một bước nhảy vọt lớn trong giáo dục bằng cách áp dụng Tiến trình Bologna (Bologna Process). Hằng năm, có đến 60.000 sinh viên quốc tế lựa chọn du học Tây Ban Nha.

Hiện nay, Tây Ban Nha có 45 trường đại học công lập và 31 trường đại học tư thục, trong đó có một số trường đại học Công giáo. Hệ thống giáo dục Tây Ban Nha được quản lý bởi Ministryio de Educación (Bộ Giáo dục). Các trường đại học ở nước này cung cấp cả bằng cấp chính thức và không chính thức. Các chương trình trong giáo dục đại học được dạy bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Năm học tại các trường đại học ở Tây Ban Nha thường được chia thành hai học kỳ, bắt đầu vào tháng 10 và kết thúc vào tháng 6. Các kỳ thi được tổ chức vào cuối học kỳ đầu tiên vào tháng 2 và vào cuối học kỳ thứ hai vào tháng 6.

Các chương trình phổ biến mà sinh viên có thể lựa chọn khi du học Tây Ban Nha

1/ Chương trình cử nhân (Grado)

Chương trình cử nhân ở Tây Ban Nha thường có thời gian đào tạo 4 năm. Để đạt được bằng cử nhân, bạn phải hoàn thành 240 tín chỉ ECTS trong chương trình học. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ được cấp danh hiệu Grado chuyên nghiệp. Bằng cử nhân là điều kiện cơ bản để bạn theo học chương trình thạc sĩ hoặc tìm kiếm việc làm.

2/ Chương trình thạc sĩ (Posgrado)

Tại Tây Ban Nha, các chương trình thạc sĩ kéo dài từ 1 đến 2 năm. Bằng thạc sĩ sẽ tập trung vào kiến ​​thức lý thuyết cũng như ứng dụng và phát triển các kỹ năng giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Để đạt được bằng cử nhân, bạn phải hoàn thành 60 – 120 tín chỉ ECTS trong chương trình học. Sau khi nhận được bằng thạc sĩ, bạn có thể tiếp tục tham gia chương trình tiến sĩ.

3/ Chương trình tiến sĩ

Để nhận được bằng cấp tiến sĩ ở Tây Ban Nha, bạn phải học từ 3 đến 5 năm và hoàn thành 60 tín chỉ ECTS. Bạn phải nộp và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trước hội đồng chấm luận án, đồng thời vượt qua kỳ thi tiến sĩ. Ở Tây Ban Nha, chỉ những khóa học chính thức mới có quyền giảng dạy chương trình tiến sĩ.

***

ECTS (European Credit Transfer System – Hệ thống chuyển đổi tín chỉ Châu Âu) là tiêu chuẩn cho tất cả các trường đại học trong Khu vực giáo dục đại học Châu Âu (EHEA). ECTS cũng được Tây Ban Nha áp dụng, điều này có nghĩa là sau khi bạn hoàn thành một môn học, ngoài điểm số, bạn sẽ nhận được một số điểm ECTS nhất định.

Du học Tây Ban Nha
Giáo dục đại học ở Tây Ban Nha áp dụng Tiến trình Bologna (Bologna Process)

Giới thiệu một số trường đại học nổi tiếng và uy tín bậc nhất Tây Ban Nha

Tây Ban Nha sở hữu một loạt các trường đại học uy tín cung cấp chương trình đa dạng cùng cơ sở vật chất hiện đại. Hãy cùng điểm qua những trường đại học nổi bật ở quốc gia này nhé!

1/ Universitat de Barcelona (UB)

Đại học Barcelona ​​​​được thành lập vào năm 1450, là một tổ chức giáo dục đại học lâu đời và toàn diện. Trường có truyền thống học thuật sâu sắc kết hợp với kiến ​​thức khoa học tiên tiến. Giống như tên gọi, trường có vị trí tại Barcelona – một trong những thành phố trung tâm ở Địa Trung Hải. Barcelona là thành phố tốt nhất để học tập ở Tây Ban Nha và nằm trong 35 thành phố sinh viên hàng đầu thế giới. Bản thân thành phố đã trở thành khuôn viên của trường, vì 6 cơ sở chính của Đại học Barcelona trải rộng khắp thành phố này.

Hàng năm, Đại học Barcelona chào đón một số lượng lớn sinh viên đến từ cả trong và ngoài nước. Trường có hơn 44.000 sinh viên đại học và gần 19.000 thạc sĩ, tiến sĩ. Trong số đó có gần 15% sinh viên quốc tế đến từ hơn 122 quốc gia khác nhau.

Đại học Barcelona là thành viên nổi bật của mạng lưới các trường đại học hàng đầu trên toàn cầu, bao gồm Liên đoàn các trường đại học nghiên cứu Châu Âu (League of European Research Universities – LERU), nhóm COIMBRA (CG) và Hội nghị Ả Rập-Euro về giáo dục đại học (Arab-Euro Conference on Higher Education – AECHE). Trường còn có hơn 2.800 thỏa thuận quốc tế, bao gồm các thỏa thuận với 82 trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

Xếp hạng nổi bật

Đại học Barcelona là một trong 25 trường đại học tốt nhất thế giới với hơn 400 năm lịch sử. Trường cũng là một trung tâm nghiên cứu hàng đầu ở Châu Âu. Đại học Barcelona được xếp hạng 164 trong Bảng xếp hạng đại học thế giới QS 2024.

Cơ sở vật chất

Đại học Barcelona có hơn 100.000 m² cơ sở vật chất dành cho thể thao và sức khỏe. Bạn có thể tham gia vào các hoạt động văn hóa khác nhau hoặc các hiệp hội dành cho sinh viên.

Trường còn có 16 thư viện được đánh giá xuất sắc của Châu Âu bởi Liên đoàn quản lý chất lượng Châu Âu (European Foundation for Quality Management – EFQM) với hơn 300.000 đầu sách có sẵn. Trường cung cấp hơn 2,2 triệu nguồn thông tin, hơn 38.000 tạp chí điện tử và 250 cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

2/ Universitat Politecnica de Catalunya (UPC)

Đại học Bách khoa Catalonia là một tổ chức nghiên cứu và giáo dục đại học công lập, chuyên về các lĩnh vực Kiến trúc, Kỹ thuật, Khoa học ứng dụng và Công nghệ. Trường cung cấp 66 chương trình cử nhân, 81 chương trình thạc sĩ (34 trong số đó được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh) và 45 chương trình tiến sĩ, tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của Khu vực giáo dục đại học Châu Âu (European Higher Education Area – EHEA).

Hàng năm, Đại học Bách khoa Catalonia có hơn 6000 sinh viên đại học, thạc sĩ và hơn 500 sinh viên tiến sĩ tốt nghiệp. Trường có tỷ lệ việc làm sau đại học là 93%, trong đó 76% tìm được việc làm trong vòng chưa đầy 3 tháng.

Xếp hạng nổi bật

Bảng xếp hạng QS World University theo chuyên ngành đã xếp Đại học Bách khoa Catalonia hạng 20 về Kiến trúc và thứ 29 về Kỹ thuật xây dựng và Kết cấu trên toàn thế giới. Trường cũng nằm trong số 50 trường đại học hàng đầu thế giới về Kỹ thuật viễn thông và Điện & Điện tử, đồng thời có tên trong danh sách 100 trường đại học dẫn đầu toàn cầu về lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ cùng các môn Khoa học máy tính, Cơ khí, Hàng không và Kỹ thuật công nghiệp.

3/ Universidad Complutense de Madrid (UCM)

Đại học Complutense Madrid là trường đại học nghiên cứu công lập lớn nhất ở Tây Ban Nha và được đánh giá là một trong những tổ chức học thuật uy tín nhất. Trường cung cấp 81 bằng cử nhân, 152 bằng thạc sĩ, 58 bằng tiến sĩ và gần 200 bằng chuyên gia.

Đại học Complutense Madrid hiện đang điều hành một số tổ chức bên ngoài Tây Ban Nha như The Real Colegio Complutense tại Đại học Harvard (Mỹ) và Collège des Hautes Études Européennes Miguel Servet (Pháp).

Xếp hạng nổi bật

Đại học Complutense Madrid được xếp thứ 171 trong Bảng xếp hạng đại học thế giới QS 2024. Cũng theo bảng xếp hạng này, UCM thuộc danh sách 50 trường đại học hàng đầu thế giới trong một số chuyên ngành gồm Nghiên cứu nha khoa, Thú y. Điều đáng chú ý là trường nằm trong số 100 cơ sở đào tạo chuyên ngành tốt nhất thế giới về Khảo cổ học, Lịch sử, Ngôn ngữ, Triết học, Nhân chủng học, Truyền thông và Nghiên cứu pháp lý.

Ngoài ra, trường còn nắm giữ vị trí dẫn đầu trong các trường đại học Tây Ban Nha về các chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn học Anh, Lịch sử, Ngôn ngữ hiện đại, Nha khoa, Nghiên cứu pháp lý và Nghiên cứu chính sách quốc tế.

Du học Tây Ban Nha
Hằng năm, có đến 60.000 sinh viên quốc tế lựa chọn du học Tây Ban Nha.

Tổng hợp điều kiện du học Tây Ban Nha

CHƯƠNG TRÌNHĐIỀU KIỆN
Trung học
 • Từ lớp 9 trở lên
 • GPA tối thiểu 6.5
Khóa học tiếng Tây Ban Nha
 • Đã tốt nghiệp THPT, cao đẳng hoặc đại học tại Việt Nam
 • GPA tối thiểu là 6.5
Thực tập (Internship)
 • Sinh viên đại học / cao đẳng năm thứ 2, 3 hoặc 4 đang theo học các chuyên ngành liên quan đến nhà hàng, khách sạn, ẩm thực…
 • GPA cao hơn 6.5
 • Tiếng Anh giao tiếp tốt
Giao lưu văn hóa (Aupair)
 • Độ tuổi từ 18 – 21
 • Đang học đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành Xã hội
 • Tiếng Anh giao tiếp tốt
Cao đẳng, đại học
 • Tốt nghiệp THPT
 • GPA tối thiểu 6.5
 • Tiếng Tây Ban Nha ở mức B1 hoặc có bằng tiếng Anh tương đương IELTS (đối với chương trình học bằng tiếng Anh)
Top-up
 • Tốt nghiệp cao đẳng hoặc học xong năm thứ 3 của đại học trong các ngành Du lịch, Marketing, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Quản trị kinh doanh
 • Tiếng Anh giao tiếp tốt
Thạc sĩ
 • Tốt nghiệp đại học trong chuyên ngành tương ứng với GPA từ 6.5 trở lên
 • Tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh tương đương với điểm IELTS
Tiến sĩ
 • Có bằng thạc sĩ
 • IELTS hoặc TOEFL theo yêu cầu của từng trường đại học

Lập ngân sách dự trù cho các khoản chi phí du học Tây Ban Nha

Ngân sách dành cho việc du học Tây Ban Nha có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như trường học, chương trình đào tạo, vị trí địa lý và đặc biệt là lối sống của từng sinh viên. Dưới đây là một số khoản chi phí mà bạn cần phải xem xét khi học tập ở Tây Ban Nha.

1/ Học phí

Tây Ban Nha nằm trong số các quốc gia có mức học phí thấp nhất ở Châu Âu. Học phí đại học ở nước này do chính phủ quy định. Đối với các trường đại học công lập, mức học phí sẽ từ 2000 – 3.500 EUR nếu học bằng tiếng Tây Ban Nha và dưới 10.000 EUR nếu học bằng tiếng Anh.

Các trường đại học Tây Ban Nha tuân theo Tiến trình Bologna và mỗi sinh viên được yêu cầu hoàn thành tối thiểu 60 tín chỉ (ECTS) trong 1 năm đại học. Học phí được tính theo số tín chỉ bạn học.

2/ Chi phí nhà ở

Chi phí thuê nhà ở sẽ khác nhau tùy thuộc vào địa điểm bạn chọn, tiện nghi được cung cấp và các yếu tố khác. Nhìn chung, nếu bạn chọn sinh sống và học tập tại Madrid hoặc Barcelona thì giá sẽ cao hơn một chút so với các thành phố khác. Thông thường, một căn hộ ở Barcelona có giá khoảng 850 EUR, trong khi ở Madrid có giá khoảng 1000 EUR mỗi tháng cho căn hộ 1 phòng ngủ.

Một số trang web tìm nhà ở cho sinh viên mà bạn có thể tham khảo:

Nhiều nhóm Facebook chuyên về chỗ ở dành cho sinh viên ở Tây Ban Nha cũng là nguồn thông tin hữu ích với mức giá cạnh tranh. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với những kẻ lừa đảo và không bao giờ thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào mà không có ký kết hợp đồng trước đó.

3/ Chi phí sinh hoạt

Chi phí sinh hoạt ở Tây Ban Nha cũng khá phải chăng, bạn có thể dễ dàng lập kế hoạch ngân sách cho bản thân. Dưới đây là bảng dự toán các khoản chi phí cơ bản để bạn tham khảo trước.

Loại chi phíSố tiền ước tính hàng tháng
Một bữa ăn6 EUR (~ 160.000 VND)
Đi lại22 EUR (~ 600.000 VND)
Điện80 EUR (~ 2.200.000 VND)
Nước25 EUR (~ 700.000 VND)
Internet35 EUR (~ 950.000 VND)
Cước phí điện thoại di động15 EUR (~ 400.000 VND)
Chăm sóc sức khỏe100 EUR (~ 2.700.000 VND)
Hàng tạp hóa200 EUR (~ 5.400.000 VND)
Giải trí100 EUR (~ 2.700.000 VND)
Các chi phí khác200 EUR (~ 5.400.000 VND)
Du học Tây Ban Nha
Chi phí học tập và sinh hoạt ở Tây Ban Nha tương đối thấp ở Châu Âu

Thủ tục xin visa du học Tây Ban Nha

Visa là tấm vé thông hành cho sinh viên quốc tế có thể nhập cảnh vào Tây Ban Nha, cho phép bạn du học trong một khoảng thời gian xác định để tham gia vào các chương trình học thuật tại các trường đại học, cao đẳng hoặc các tổ chức giáo dục khác ở Tây Ban Nha.

Hồ sơ cần chuẩn bị cho việc xin visa

 • Hộ chiếu (bản sao) còn hạn ít nhất 1 năm kể từ ngày dự kiến nhập cảnh
 • Đơn xin thị thực được điền đầy đủ và đúng cách theo yêu cầu của Đại sứ quán Tây Ban Nha
 • Ảnh chân dung 4×6 cm được chụp trên nền trắng
 • Thư mời nhập học từ trường tại Tây Ban Nha
 • Bản kế hoạch học tập chi tiết về các môn học và hoạt động học tập dự kiến
 • Bằng tốt nghiệp, học bạ, chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha (nếu có) và bất kỳ giấy tờ học vấn nào khác
 • Phiếu lý lịch tư pháp cần được xin cấp tại cơ quan chức năng và có thời hạn hiệu lực
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn để duy trì cuộc sống và việc học tại Tây Ban Nha
 • Xác nhận mua bảo hiểm y tế có hiệu lực tại Tây Ban Nha
 • Sơ yếu lý lịch điền theo mẫu khai do Đại sứ quán Tây Ban Nha cung cấp
 • Giấy chứng nhận sức khỏe do bác sĩ hoặc cơ sở y tế có uy tín cấp

Quy trình xin visa du học

Bước 1: Nộp hồ sơ để xin thư mời của trường ở Tây Ban Nha

Liên hệ với trường ở Tây Ban Nha mà bạn muốn xin học để yêu cầu hướng dẫn về hồ sơ xin thư mời. Sau đó bạn chuẩn bị và nộp hồ sơ theo yêu cầu của trường, bao gồm các giấy tờ về học vấn và các yếu tố khác.

Bước 2: Nhận thư mời nhập học và đóng cọc học phí theo quy định của nhà trường

Sau khi hồ sơ của bạn được xem xét và chấp nhận, trường sẽ gửi thư mời nhập học cùng với các hướng dẫn cụ thể. Bạn sẽ phải đóng cọc học phí theo yêu cầu của trường để chứng minh sự cam kết của bạn với việc du học.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Tây Ban Nha

Thu thập và chuẩn bị đầy đủ các tài liệu cần thiết cho hồ sơ visa như đã liệt kê ở mục trên.

Bước 4: Khám sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa

Thực hiện các kiểm tra y tế cần thiết và lấy giấy chứng nhận sức khỏe từ bác sĩ hoặc cơ sở y tế được ủy quyền. Sau đó bạn nộp hồ sơ xin visa và thực hiện các thủ tục cần thiết tại Đại sứ quán Tây Ban Nha hoặc trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực, và về chờ thông báo kết quả.

Bước 5: Nhận kết quả visa và chuẩn bị thủ tục nhập học

Sau khi nhận được visa, bạn sẽ cần chuẩn bị các thủ tục nhập cảnh và nhập học tại Tây Ban Nha bao gồm việc đặt vé máy bay, tìm chỗ ở và các thủ tục hành chính khác cần thiết.

Để được hỗ trợ làm hồ sơ du học Tây Ban Nha từ đầu đến cuối, hãy liên hệ ngay với Viet Global nhé!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin học bổng

Bạn muốn đi du học? Bạn còn nhiều băn khoăn cần giải đáp? Đăng ký thông tin của bạn bên dưới để nhận được tư vấn hữu ích từ chúng tôi. Miễn phí tư vấn. Miễn phí dịch vụ!
Đăng ký tư vấn ngay!