Du học Úc: Chính sách visa mới nhất và thủ tục xin visa du học Úc 2022Năm 2022, Úc vẫn tiếp tục là một trong những điểm đến du học tốt nhất đối với học sinh Việt Nam. Nếu bạn đang có dự định đến quốc gia này du học thì những thông tin chi tiết về thủ tục visa du học Úc năm 2022 dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hồ sơ du học và xin thị thực.

Chính sách visa du học Úc mới nhất – SSVF

SSVF vẫn tiếp tục là chính sách visa được áp dụng tại Úc, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xét visa du học Úc trở nên đơn giản hơn đối với những sinh viên có ý muốn du học thực sự, bên cạnh đó đưa ra hướng đi có trọng tâm hơn cho sinh viên với mục đích nhập cư trung thực.

Hệ thống xét duyệt visa du học Úc mới với tên gọi là Cơ cấu đơn giản hóa quy trình xét duyệt visa sinh viên (SSVF – Simlified Student Visa Framework) bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7/2016 và cho đến thời điểm hiện tại không có sự thay đổi nhiều. Theo chính sách này, có hai loại visa du học là:

 • Subclass 500 (hay còn gọi là visa 500 Úc) dành cho sinh viên quốc tế
 • Subclass 590 dành cho phụ huynh hay người giám hộ

Khung đánh giá mức độ rủi ro của SSVF

SSVF cũng đưa ra một khung đánh giá rủi ro xuất nhập cảnh chung nhằm tiết kiệm chi phí cũng như quản lý sinh viên quốc tế hiệu quả hơn, thúc đẩy sự phát triển của giáo dục quốc tế tại Úc. Yêu cầu của hồ sơ xin visa sẽ phụ thuộc vào mức độ rủi ro về di trú của quốc gia của sinh viên đó, cũng như uy tín của trường tại Úc. Cấp độ 1 đại diện cho nguy cơ nhập cư thấp và cấp độ 3 đại diện cho nguy cơ nhập cư cao nhất. Cấp độ đánh giá càng cao thì người nộp hồ sơ càng phải nộp nhiều bằng chứng chứng minh việc xin visa là nhằm phục vụ cho mục đích học tập.

Kể từ ngày 1/7/2016 đến nay, mô hình xét duyệt mức độ rủi ro được kết hợp giữa hai yếu tố gồm quốc tịch và tổ chức giáo dục. Dựa theo khung xét duyệt này, sẽ có hai mức độ xét duyệt là Streamline (S) – xét duyệt đơn giản và Regular (R) – xét duyệt thông thường.

 • Yêu cầu bằng chứng ở mức độ ưu tiên: Đương đơn thường không phải nộp bằng chứng về trình độ tiếng Anh và khả năng tài chính
 • Yêu cầu bằng chứng ở mức độ thông thường: Đương đơn thường được yêu cầu nộp bằng chứng về trình độ rTiếng Anh và khả năng tài chính

Khung xét duyệt mức độ rủi ro

Bạn có thể tham khảo khung xét duyệt mức độ rủi ro dưới đây để xem mình thuộc trường hợp nào.

Mức độ rủi ro của tổ chức giáo dục

Mức độ rủi ro của quốc gia

1

2

3

1

S

S

S

2

S

S

R

3SR

R

Sinh viên có thể kiểm tra các giấy tờ mình phải nộp cho hồ sơ xin visa thông qua Công cụ kiểm tra mức độ xét duyệt rủi ro, ở đây bao gồm các yêu cầu quan trọng liên quan đến trình độ tiếng Anh và các bằng chứng về thu nhập tài chính, để chắc chắn rằng mình đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện du học Úc.

Những yêu cầu chính của visa du học Úc dành cho mỗi mức độ xét duyệt theo diện SSVF bao gồm như dưới đây:

 • Mục đích nhập cảnh ngắn hạn chính đáng
 • Bằng chứng đăng ký khóa học
 • Sức khỏe và hạnh kiểm
 • Chăm sóc phúc lợi (nếu có)
 • Bằng chứng về bảo hiểm sức khỏe dành cho du học sinh

Các mức độ xét duyệt

Có hai mức độ xét duyệt là xét duyệt đơn giản và xét duyệt thông thường.

– Mức độ xét duyệt đơn giản (S): Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên chỉ cần cung cấp Confirmation of Enrolment – giấy xác nhận của tổ chức giáo dục để chứng minh về việc thoả mãn yêu cầu về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính. Tuy nhiên Lãnh sự quán Úc vẫn có quyền yêu cầu nộp bằng chứng bổ sung (nếu cần thiết).

– Mức độ xét duyệt thông thường (R): Ở mức độ xét duyệt này, sinh viên phải nộp đầy đủ bằng chứng về trình độ tiếng Anh cũng như tài chính.

Visa du học Úc
SSVF vẫn tiếp tục là chính sách visa được áp dụng tại Úc

Các điều kiện cụ thể về chứng minh tài chính

Đối với những diện sinh viên du học tự túc tại Úc, thì vấn đề chứng minh tài chính cần khá chú trọng, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định việc hồ sơ của bạn có đáp ứng đủ điều kiện du học Úc hay không.

– Các bằng chứng về khả năng tài chính và nguồn thu nhập phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa. Lãnh sự quán Úc có quyền từ chối hồ sơ xin visa ngay lập tức nếu sinh viên không nộp đủ bằng chứng để minh chứng về khả năng tài chính của gia đình

– Nguồn tài chính này phải thực sự sẵn sàng cho sinh viên để đi du học.

– Có ba cách để chứng minh nguồn thu nhập. Lưu ý, nguồn thu nhập phải đến từ những nguồn rõ ràng theo quy định (sao kê lương qua tài khoản ngân hàng, các giấy tờ thuế, hợp đồng mua bán / cho thuê nhà đất có công chứng, hợp đồng tín dụng,…).

>> CLICK HERE để được Viet Global hướng dẫn cụ thể

Yêu cầu về trình độ tiếng Anh

Đối với Lãnh sự Úc, trình độ tiếng Anh của bạn sẽ phản ánh sự nghiêm túc trong kế hoạch đi du học tại quốc gia này, vì vậy bạn vẫn nên có một sự chuẩn bị tốt về tiếng Anh thông qua các loại chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, TOEFL iBT,… Viet Global đã tổng hợp dưới đây bảng các mốc điểm để được các trường cao đẳng, đại học Úc cấp thư mời.

Chứng chỉ tiếng AnhĐiểm tối thiểuĐiểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 10 tuần ELICOSĐiểm tối thiểu và bổ sung thêm ít nhất 20 tuần ELICOS
IELTS5.554.5
TOEFL527500450
TOEFL iBT463532
Cambridge English: Advanced162154147
Pearson Test of English Academic423630
Occupational English TestĐỗ bài kiểm tra  
Visa du học Úc
Năm 2022, Úc vẫn tiếp tục là một trong những điểm đến du học tốt nhất đối với sinh viên quốc tế

Thủ tục và hồ sơ xin visa du học Úc

Việc cấp thị thực du học luôn được cân nhắc kỹ lưỡng bởi Lãnh sự quán Úc trước khi ra quyết định. Vậy, để được cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần vào Úc, bạn cần chuẩn bị một một bộ hồ sơ hoàn chỉnh và làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Nộp hồ sơ xin nhập học

Điều quan trọng nhất để có thể tiến hành thủ tục xin visa là bạn phải được chấp nhận theo học tại một trường của Úc. Ngoài ra, việc tìm hiểu chương trình học phù hợp với nguyện vọng bản thân tại các trường được phép tuyển sinh của Chính phủ Úc là điều cần thiết. Bạn có thể sẽ trải qua vòng phỏng vấn nếu được yêu cầu.

Bước 2: Nhận thư mời nhập học

Nếu đủ yêu cầu nhập học thì trường sẽ gửi cho bạn một thư mời, trên đó ghi rất đầy đủ thông tin cá nhân, kỳ nhập học và chuyên ngành đã đăng ký. Bên cạnh đó, bạn sẽ được thông báo về các khoản học phí và chi phí khác cần phải chi trả trong suốt quá trình theo học tại trường.

Bước 3: Đóng học phí

Nếu đồng ý với khóa học và thời gian nhập học ghi trên thư mời, bạn sẽ tiến hành thủ tục đóng học phí cho trường và nhận Electronic Confirmation of Enrollment – giấy chứng nhận bạn đã đăng ký vào khóa học ở một trường nào đó.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ cá nhân và hồ sơ tài chính

Hồ sơ cá nhân bao gồm:

 • Tờ khai chi tiết về bản thân (liệt kê đầy đủ người thân trong gia đình ở Việt Nam, Úc và các quốc gia khác)
 • Hộ chiếu
 • 4 ảnh cỡ 4×6 mới chụp
 • Bản sao sổ hộ khẩu có công chứng
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của chính quyền địa phương
 • Bản sao giấy khai sinh có công chứng
 • Nếu đã kết hôn, phải nộp bản sao giấy đăng ký kết hôn đã công chứng
 • Thư trình bày kế hoạch học tập
 • Bản sao các chứng chỉ, văn bằng và bảng điểm
 • Thư xác nhận của người giám hộ đối với học sinh dưới 18 tuổi
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
 • Các giấy tờ chứng minh công việc làm hiện tại của bạn (nếu bạn đã đi làm)
 • Thư xác nhận của một trường đại học / cao đẳng tại Úc
 • Giấy chứng minh bạn đã mua bảo hiểm y tế cho suốt quá trình học

Hồ sơ tài chính phức tạp hơn. Bạn sẽ phải chứng minh bản thân và gia đình có đủ tiền để chi trả cho khóa học thông qua sổ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh thu nhập, tài sản và các hồ sơ khác. Điều đó giúp ích cho việc thuyết phục Lãnh sự quán về mục đích học tập của bạn tại Úc. Và đây là bước khá quan trọng vì mỗi hồ sơ sẽ có sự chứng minh khác nhau, bạn nên được tư vấn bởi những chuyên gia có kinh nghiệm để hồ sơ có tỷ lệ đỗ visa cao nhất.

Bước 5: Khám sức khỏe và nộp hồ sơ xin visa

Trước khi nộp hồ sơ vào Lãnh sự quán, bạn được yêu cầu khám sức khỏe để đảm bảo cho việc theo học trong suốt một quá trình dài tại Úc. Nếu mắc các căn bệnh khó chữa, hoặc dễ lây lan, có thể bạn sẽ được yêu cầu điều trị trước khi Lãnh sự quán tiếp tục xét duyệt hồ sơ.

Bước 6: Nhận kết quả visa và chuẩn bị thủ tục nhập học

Nếu được chấp nhận cấp visa, bạn sẽ nhận visa với thời hạn tương đương khóa học tại Úc.

Thủ tục sinh trắc trong visa du học Úc

Thủ tục sinh trắc là bắt buộc trong visa du học Úc SSVF. Tổng Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam đã đưa ra thông báo về yêu cầu cung cấp dữ liệu sinh trắc học với tất cả đương đơn xin cấp visa Úc bắt đầu từ ngày 17/7/2015 và tại Hà Nội từ ngày 27/7/2015. Đương đơn phải có mặt tại trực tiếp trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Úc (AVAC do VFS điều hành để lấy vân tay và chụp hình). Xem thêm chi tiết thủ tục tại WEBSITE.

Các bạn có thể liên hệ với Viet Global để được tư vấn thông tin, hướng dẫn thủ tục và hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ xin visa du học Úc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Đăng ký tư vấn và nhận thông tin học bổng

Bạn muốn đi du học? Bạn còn nhiều băn khoăn cần giải đáp? Đăng ký thông tin của bạn bên dưới để nhận được tư vấn hữu ích từ chúng tôi. Miễn phí tư vấn. Miễn phí dịch vụ!
Đăng ký tư vấn ngay!